Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật

Mái tôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng hiện nay. Với loại mái này, ngoài chất lượng của vật liệu thì kỹ thuật tính toán độ dốc mái tôn là yếu tố chính quyết định đến hiệu quả thoát nước và cả độ bền của mái. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin thú vị về chủ đề này ngay thôi nào!

 Độ dốc mái tôn là gì?

The nao la do doc mai ton - Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật - kien-thuc-xay-dung
1.Thế nào là độ dốc mái tôn?

Độ dốc mái tôn theo cách dễ hiểu chính là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng khi thiết kế và thi công các công trình. Mặt khác, độ nghiêng này cũng là tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài của mái. Hiện nay, vật liệu bằng tôn rất được ưa chuộng sử dụng làm mái trong các công trình như biệt thự, nhà ở,… bởi giá thành phải chăng nhưng lại bền và mang lại hiệu quả che chắn cao.

Với độ nghiêng càng lớn thì tốc độ nước chảy càng nhanh, khả năng tồn đọng nước càng ít nhưng lại tốn nhiều vật liệu nhiều hơn so với việc thi công độ nghiêng mái càng thấp. Tuy nhiên, khi thiết kế độ dốc mái này, các kiến trúc sư cũng phải đảm bảo được yếu tố phù hợp với kết cấu của công trình.

Bên cạnh tốc độ thoát nước, các yếu tố khác như tính thẩm mỹ, không lãng phí vật liệu hay thuận tiện khi di chuyển cũng cần phải được tính toán cẩn thận khi thiết kế hay thi công nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn trong kỹ thuật

do doc mai ton tuy thuoc nhieu vao dien tich va loai hinh xay dung - Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật - kien-thuc-xay-dung
2.Độ dốc mái tôn phụ thuộc nhiều vào diện tích và loại hình xây dựng

Trong kỹ thuật xây dựng, độ nghiêng của mái tôn cũng cần phải được tuân theo các tiêu chuẩn nhất định. Tính an toàn và hiệu quả luôn là nhân tố kim chỉ nam để các kiến trúc sư sáng tạo ra các tác phẩm mái cho phù hợp. Độ nghiêng mái tôn cũng có những kỹ thuật thiết kế riêng với từng loại hình nhà khác nhau, chẳng hạn như:

Độ dốc của mái tôn cho nhà ống

Đặc điểm của nhà ống thường thấy là có 3 mặt giáp với các bức tường của nhà liền kề và diện tích xây dựng thường nhỏ. Vì vậy mà việc lợp mái không áp dụng cho nhiều khu vực của nhà, thông thường chỉ sử dụng cho phần mái trên tầng thượng với độ dốc thiết kế nằm trong khoảng từ 10% đến 15%.

Với đối tượng là nhà ống, độ nghiêng của mái tôn không nên quá lớn bởi phần mái nhô lên cao gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho nhãn quan của người nhìn. Bên cạnh đó, vì đặc điểm không gian kín của nhà ống, độ dốc quá cao cũng không giảm bớt được nhiều tiếng ồn khi trời mưa.

Để tăng hiệu quả của việc sử dụng mái tôn, nguyên liệu sử dụng được ưa chuộng và phù hợp với các đặc thù của nhà ống chính là tôn lạnh chống nóng. Kết hợp các vật liệu phù hợp và đạt được các tiêu chuẩn của mái chắc chắn sẽ giúp gia chủ có được những trải nghiệm cuộc sống tối ưu với ngôi nhà của mình.

Độ dốc mái tôn dành cho nhà xưởng

Diện tích của nhà xưởng thông thường rất lớn và mái tôn chính là một lựa chọn phù hợp nhất với loại hình xây dựng này bởi giá thành mái tôn khá rẻ, dễ lắp đặt và hiệu quả sử dụng cao. Độ nghiêng mái tôn dành cho nhà xưởng thường nằm trong khoảng từ 10% đến 30%, sự chênh lệch khá lớn này phụ thuộc vào thiết kế phần thân của công trình mà có sự lựa chọn cho phù hợp.

Đặc điểm dễ thấy của nhà xưởng là không gian thường chứa nhiều các công cụ, thiết bị, vật liệu dễ gây cháy nổ nên cần phải sử dụng các loại tôn chất lượng cao, làm tăng tính an toàn cho nhà xưởng. Bên cạnh đó, còn một số lưu ý khác như : ốc vít dùng để lợp mái nên được làm bằng thép không gỉ crom hay sử dụng thêm keo kết dính,… để làm tăng độ chắc của phấn mái.

Vì có diện tích khá lớn nên phần mái của nhà xưởng cũng cần đáp ứng được các tiêu chuẩn thoát nước cả bên trong và bên ngoài thật hiệu quả, nhanh chóng. Hệ thống máng treo và hệ thống dẫn nước xuống mương cần phải được đầu tư kỹ lưỡng, vừa chắc chắn nhưng cũng thuận tiện trong tháo lắp.

Cách tính độ dốc mái tôn chuẩn

cach tinh do doc mai ton trong ky thuat xay dung - Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật - kien-thuc-xay-dung
3.Cách tính độ dốc mái tôn trong kỹ thuật xây dựng

Độ dốc mái tôn cũng phụ thuộc chủ yếu loại vật liệu được lựa chọn để sử dụng nhằm mang lại hiệu quả lợp mái tối ưu nhất cho người sử dụng. Chẳng hạn như:

 • Mái lợp bằng vật liệu fibro xi măng: tiêu chuẩn độ dốc nằm trong khoảng từ 30% đến 40%.
 • Mái lợp bằng tôn múi: độ dốc thiết kế nên nằm trong khoảng từ 15% đến 20%.
 • Mái lợp bằng vật liệu ngói: tiêu chuẩn về độ độ dốc dao động từ 50% đến 60%.
 • Mái lợp bằng tấm bê tông cốt thép: thiết kế độ nghiêng nằm dao động trong khoảng từ 5% đến 8%.

Với loại mái lợp bằng bê tông cốt thép, độ dốc thấp hơn so với các loại vật liệu khác nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Lưu ý quan trọng về loại mái này đó là khi thiết kế độ dốc nhỏ hơn 8%, cần phải tạo khe nhiệt ở cáp lớp bê tông để chống thấm và chống nứt cho công trình.

Công thức tính

Độ nghiêng mái tôn chính là tỷ lệ giữa chiều cao và chiều dài thiết kế của mái. Công thức chung được sử dụng như sau:

i = H/L x 100%

Trong đó:

 • i là ký hiệu của độ dốc (nghiêng) mái tôn
 • H là ký hiệu của kích thước chiều cao mái tôn
 • L là ký hiệu của kích thước chiều dài mái tôn

Chẳng hạn như:

Công trình có các thông số về mái tôn như sau:  chiều cao H = 1m, chiều dài L = 10m. Vậy độ dốc là bao nhiêu?

 Ta có: i = 1/10 x 100% = 10%.

Vậy kết quả độ dốc mái là 10%.

Phân biệt độ dốc mái tôn và góc dốc mái tôn

cach tinh goc doc mai ton trong ky thuat xay dung - Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật - kien-thuc-xay-dung
4.Cách tính góc dốc mái tôn trong kỹ thuật xây dựng

Như đã trình bày ở trên, độ nghiêng mái tôn được tính toán dựa trên chiều cao và chiều dài ước tính của mái. Tuy nhiên, góc dốc của mái tôn lại là mối tương quan về độ lệch nhau giữa hai bên của mái lợp. Ký hiệu kỹ thuật cùng để chỉ góc dốc mái tôn là alpha. Công thức tính cụ thể như sau:

alpha = arctan (H/L) / 3,14 x 180

Trong đó,

 • arctan là ký hiệu hệ số tính toán sẵn, chỉ cần tra dữ liệu trên bảng theo hệ thống.
 • H là ký hiệu chiều cao của mái
 • L là ký hiệu chiều dài của mái

Chẳng hạn như:

Với dữ liệu sử dụng cho ví dụ độ nghiêng mái tôn ở trên: H = 1m, L = 10m, ta có độ dốc mái là 10%. Vậy góc dốc mái sẽ có kết quả như thế nào?

alpha = arctan (1/10) / 3,14 x 180 = 5,7 độ.

Vậy kết quả của góc dốc mái tôn là 5,7 độ

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ dốc mái tôn

co nhieu yeu to can luu y khi thiet ke do nghieng mai ton de dat duoc hieu qua tot nhat - Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn và cách tính chuẩn trong kỹ thuật - kien-thuc-xay-dung
5.Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi thiết kế mái tôn để mang lại hiệu quả tốt nhất

Khi thiết kế độ nghiêng mái tôn, cần lưu ý một số vấn đề để đạt được hiệu quả thi công tối ưu:

 • Tìm hiểu về lưu lượng mưa tại địa phương
 • Cần giải quyết các vấn đề: Sử dụng loại tôn nào? Tôn 5 sóng hay tôn 11 sóng? Sóng cao hay sóng thấp? Chẳng hạn như với các loại tôn có sóng to như seem hay clip, khả năng thoát nước rất nhanh nên có thể không cần thiết kế độ dốc mái quá lớn.
 • Thiết kế độ dốc cũng phải đảm bảo được sự an toàn, tính thẩm mỹ và có sự liên kết tổng quát với công trình xây dựng.

Trên đây là một số thông tin về độ dốc mái tôn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết bổ ích này đã góp phần giải đáp được thắc mắc và giúp bạn có được những giây phút khám phá thật thú vị!

 

Đăng ký tư vấn Miễn phí

Hãy để lại số điện thoạithời gian phù hợp với Quý Khách, Nhân viên sẽ gọi lại tư vấn Miễn Phí!

Cách dùng Máy cắt rãnh tường đúng kỹ thuật để máy đạt công suất tối đa

20-04-2021

Nên lựa chọn loại máy cắt mạch tường không bụi để đảm bảo vệ sinh. Luôn đeo đồ bảo hộ như găng tay, mũ, kính bảo hộ, khẩu trang và chụp tai (nếu cần). Sử dụng máy đúng với công năng và công suất, thông số kỹ thuật.

Cắt chống trượt ramp dốc - Tất tần tật về ram dốc, đường dốc hầm xe

04-05-2021

TẤT TẦN TẬT VỀ RÃNH RAMP DỐC BÊ TÔNG TẦNG HẦM Rãnh ramp dốc nền bê tông được đưa vào hầu hết mọi công trình hiện nay tại tầng hầm như: nhà xưởng, tầng hầm tại siêu thị, sân bay, trung tâm thương mại… Bởi nó mang lại sự an toàn cho con người đi lại và các phương tiện di chuyển trên dốc tầng hầm. Thế nên có thể nói rãnh ramp dốc là một thứ không thể thiếu của các công trình lớn có tầng hầm.

Hà Nội xem xét xây dựng huyện Đông Anh là thành phố trực thuộc Thủ Đô

28-04-2021

Chiều 23/4, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025” đến hết quý I, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 9 tháng cuối năm 2021.

Những thông tin cần biết về đà kiềng và kỹ thuật thi công đà kiềng

27-05-2021

Đà kiềng là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Đà kiềng cùng với giằng móng là hai phương pháp gia cố nền móng của công trình. Tuy nhiên, tác dụng của hai kỹ thuật này lại khác nhau. Vậy đà kiềng là gì? Đà kiềng và giằng móng khác nhau như thế nào?

Độ dốc mái ngói tối thiểu là bao nhiêu? Cách tính độ dốc mái

27-05-2021

Bạn đang lên ý tưởng thiết kế cho mình một ngôi nhà được lợp bằng mái ngói. Nhưng lại không biết độ dốc mái ngói là bao nhiêu? Cách tính độ dốc mái như thế nào và khi lợp nhà bằng mái ngói thì chất liệu nào tốt và phù hợp nhất. Đừng quá lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi mà bạn đã thắc mắc từ lâu. Hãy cùng khám phá ngay thôi nào!

Tất tần tật về tiêu chuẩn ramp dốc (ram dốc) tầng hầm an toàn nhất

25-05-2021

Ram dốc tầng hầm hiện nay được ứng dụng rất phổ biến với hầu hết mọi công trình chung cư, trung tâm thương mại hay nhà cao tầng,… Vì vậy mà những kỹ tiêu chuẩn kỹ thuật của đường dốc tầng hầm luôn là chủ đề được quan tâm và tìm hiểu hàng đầu mỗi khi nhắc đến. Vậy thực hư nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với những thông tin dưới đây nhé!

Phân loại sắt thép dùng trong chống văng nhà dân

24-04-2022

Thép hình là loại thép thường được sử dụng trong kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, đòn cân, xây dựng cầu đường, nghành công nghiệp đóng tàu, tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, khung container, kệ kho chứa hàng hóa, cầu, tháp truyền, nâng và vận chuyển máy móc, lò hơi công nghiệp, xây dựng nhà xưởng, kết cấu nhà tiền chế, nâng và vận chuyển máy, làm cọc cho nền nóng nhà xưởng. Thép hình là thép được gia công tao ra hình dạng rồi đưa vào sử dụng. Thép hình có nhiều loại: I, C, L, V…mỗi loại đều có 1 công năng riêng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại thép hình hiện nay

Giải mã nguồn cơn cắt lỗ chung cư cao cấp Hà Nội cả tỷ đồng mỗi căn

24-04-2021

Thị trường căn hộ chung cư cao cấp đang bước vào mùa giảm giá "sale off" với mức chiết khấu hấp dẫn chưa từng xảy ra, thậm chí có căn hộ cắt lỗ lên đến cả tỷ đồng.

Chat Fb

Chat Zalo

0823998999