Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không

Bên cạnh sổ đỏ và sổ hồng, sổ xanh cũng là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh quyền sở hữu đất được khá nhiều người quan tâm. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về đất sổ xanh là gì? giá trị pháp lý của đất sổ xanh như thế nào? có được chuyển sang sổ đỏ không mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Sổ xanh là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do lâm trường cấp cho người dân để quản lý với hình thức bìa màu xanh da trời. Sổ xanh được cấp với mục đích quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn.

Trong quá trình sử dụng nếu hết thời hạn lâm trường được phép thu hồi lại nếu địa phương không có chính sách giao đất lại cho người dân. Thông thường người được cấp sổ xanh bao gồm chủ đầu tư khai thác trồng rừng hoặc người dân địa phương được nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế lâm nghiệp.

so xanh la gi - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
Ảnh 1: Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do lâm trường cấp cho mục đích quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn. ( nguồn internet)

Phân biệt sổ xanh với sổ đỏ sổ hồng

Để phân biệt sổ xanh với sổ đỏ, sổ hồng chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

Màu sắc

Đây là cách phân biệt dễ dàng nhất dựa vào đặc điểm màu sắc tương ứng với tên gọi của mỗi loại như sổ xanh – có màu xanh, sổ đỏ – có màu đỏ, sổ hồng – có màu hồng. Tuy nhiên đây chỉ là cách phân biệt về mặt hình thức quan trọng nhất là cần phải hiểu được nội dung được quy định.

Bản Chất

 • Sổ xanh: Đây là giấy chứng nhận sở hữu đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật cho cá nhân và các hộ gia đình

 • Sổ đỏ: Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

 • Sổ hồng: Đây là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sở hữu đất ở 

Nơi cấp

 • Sổ xanh: Được cấp và quản lý trực tiếp từ lâm trường cho những đối tượng trồng rừng

 • Sổ đỏ: Được bộ tài nguyên và môi trường cấp

 • Sổ hồng: Được bộ xây dựng cung cấp, sổ hồng thường cấp cho các dự án đô thị lớn nằm trong khu vực kinh tế phát triển với các sản phẩm phổ biến như chung cư hay đất dự án

phan biet so xanh so do so hong - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
Sổ xanh khác sổ đỏ, hồng ở bản chất, màu sắc và nơi cấp ( nguồn internet)

Đất sổ xanh là gì?

Sở dĩ nhiều người thường gọi sổ xanh đất nông nghiệp bởi loại giấy tờ này được cung cấp bởi lâm trường với mục đích khai thác trồng rừng. Do đó theo quy định của pháp luật cụ thể là tại điều 10 luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ ràng đất sổ xanh  nằm trong nhóm đất nông nghiệp. 

Thời hạn sử dụng sổ xanh đất nông nghiệp

Về thời hạn sử dụng sổ xanh đất nông nghiệp nước ta cũng đã có những quy định rõ ràng trong điều 126

 • Thời hạn giao công nhận quyền sử dụng sổ xanh không quá 50 năm với các cá nhân hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

 • Thời hạn cho thuê đất sổ xanh với cá nhân gia đình không quá 50 năm.

 • Thời hạn giao, cho thuê với các tổ chức sử dụng với mục đích nông – lâm – ngư nghiệp làm muối không quá 50 năm

 • Thời hạn giao và cho thuê với các tổ chức, cá nhân sử dụng mục đích thương mại, dịch vụ, phi nông nghiệp không quá 50 năm.

 • Thời gian giao và cho thuê với các tổ chức thực hiện dự án không quá 50 năm

 • Thời hạn giao và cho thuê với người Việt định cư nước ngoài , các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không quá hạn mức 50 năm.

 • Thời hạn giao và cho thuê với các dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn thì được thuê 70 năm.

 • Thời hạn giao và cho thuê dùng làm trụ sở tổ chức nước ngoài với mục đích ngoại giao không quá 99 năm.

 • Thời hạn giao và cho thuê đất thuộc quỹ nông nghiệp dùng vào việc công ích tại xã phường không quá 5 năm

 • Thời hạn đất xây dựng công trình công cộng và các tổ chức công lập tự chủ tài chính không với mục đích kinh doanh không quá 70 năm.

thoi han su dung so xanh dat nong nghiep - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
Thời hạn sử dụng sổ xanh được nước ta quy định rõ ràng – ( Nguồn: Internet)

Đất sổ xanh chuyển sang sổ đỏ được không?

Như chúng ta đã phân tích ở phần trên, bản chất của đất sổ xanh là được lâm trường cho thuê có thời hạn chính vì vậy mà không được phép chuyển thành sổ đỏ. 

Tuy nhiên có nhiều trường hợp ngoại lệ và được phép chuyển đổi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 nếu thỏa mãn những điều kiện: 

 • Có giấy tờ quyền sử dụng đất trước ngày  15/10/1993 được cơ quan có thẩm quyền cấp.

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất trước ngày 15/10/2013.

 • Có sổ hoặc giấy tờ xác nhận hợp lệ về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, các giấy tờ xác nhận cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương có gắn với đất

 • Có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy xác nhận mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày  15/10/1993 do UBND cấp và xác nhận đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

 • Có giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà có gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước theo đúng pháp luật

 • Có giấy tờ quyền sử dụng đất thuộc chế độ cũ do cơ quan thẩm quyền cung cấp

 • Có các loại giấy tờ được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của chính phủ.

Nếu như có đầy đủ các loại giấy tờ trên thì đất sổ xanh nông nghiệp hoàn toàn có thể chuyển đổi thành đất sổ đỏ.

so xanh co chuyen sang so do duoc khong - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
04. Có nhiều ngoại lệ sổ xanh vẫn được chuyển sang sổ đỏ ( nguồn: Internet)

Sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Cũng giống như việc chuyển đổi đất sổ xanh sang sổ đỏ, hiện tại cũng có những trường hợp ngoại lệ cho phép chuyển nhượng, tặng, cho theo quy định tại điều 192 – luật đất đai năm 2013 

 • Đối với người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn: Những đối tượng thuộc nhóm này đang sử dụng đất theo chính sách của nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho với điều kiện phải sử dụng đất 10 năm kể từ ngày có quyết định được giao đất của chính phủ

 • Đối với hộ gia đình sống ở khu vực rừng phòng hộ: Đối tượng này cũng được phép chuyển nhượng, tặng cho các gia đình khác cũng đang sinh sống tại khu vực rừng phòng hộ này

 • Đối với hộ gia đình sinh sống ở vùng được bảo vệ: Các hộ gia đình đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thách thuộc rừng đặc hộ nhưng chưa thể chuyển ra khỏi các vùng này thì được phép chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất.

so xanh co chuyen nhuong duoc khong - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
05. Để chuyển nhượng đất sổ xanh cần thỏa mãn những quy định của pháp luật ( Nguồn – Internet)

Có nên mua đất sổ xanh hay không?

Đất sổ xanh nông nghiệp hoàn toàn có thể mua được tuy nhiên bạn cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Đất sổ xanh bị giới hạn sử dụng trong khoảng từ 20 – 50 năm. Có thể sẽ gặp phải những tranh chấp. Nếu muốn sở hữu và mua đất sổ xanh yêu cầu phải xác minh rõ ràng tình trạng pháp lý để hạn chế và giảm thiểu tranh chấp 

 • Khi mua đất sổ xanh yêu cầu quan trọng nhất là hiểu rõ về rủi ro pháp lý, nếu mua đất mà pháp lý không rõ ràng dẫn tới không thực hiện được các thủ tục chuyển đổi thậm chí bị thu hồi và không được chấp nhận các hoạt động vay vốn ngân hàng.

 • Người mua và tham gia giao dịch đất sổ xanh nên đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem lịch sử, điều kiện chuyển nhượng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Thông qua những chia sẻ trong nội dung bài viết trên, hy vọng quý độc giả đã có được cái nhìn tổng quan nhất về sổ xanh là gì? Cũng như những thông tin quan trọng liên quan. Đừng quên quay trở lại với chúng tôi để tiếp tục cập nhật thêm những tin tức hữu ích khác.

Đăng ký tư vấn Miễn phí

Hãy để lại số điện thoạithời gian phù hợp với Quý Khách, Nhân viên sẽ gọi lại tư vấn Miễn Phí!

Vinaconex lên kế hoạch thu hồi quyền sử dụng thương hiệu tại 6 công ty do đã thoái hết vốn

22-08-2021

Vinaconex cho biết có 6 công ty đang mang thương hiệu Vinaconex nhưng không có vốn góp của Vinaconex, không nằm trong hệ thống Vinaconex, và theo đó Tổng công ty Vinaconex không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với hoạt động của các đơn vị này.

Tất tần tật về tiêu chuẩn ramp dốc (ram dốc) tầng hầm an toàn nhất

25-05-2021

Ram dốc tầng hầm hiện nay được ứng dụng rất phổ biến với hầu hết mọi công trình chung cư, trung tâm thương mại hay nhà cao tầng,… Vì vậy mà những kỹ tiêu chuẩn kỹ thuật của đường dốc tầng hầm luôn là chủ đề được quan tâm và tìm hiểu hàng đầu mỗi khi nhắc đến. Vậy thực hư nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với những thông tin dưới đây nhé!

Bảng giá đất TPHCM đầy đủ chi tiết nhất 2021

27-05-2021

Bảng giá đất thành phố hồ chí Minh giai đoạn 2014 – 2019 đã hết hiệu lực chính vì vậy dựa vào khung giá đất trên toàn quốc bảng giá đất mới đã được ra đời với rất nhiều sự điều chỉnh. Đó cũng là những chia sẻ mà chúng tôi mang tới cho quý độc giả trong nội dung bài viết này.

Tất tần tật về nhà hẻm xe hơi ( Nhà HXH) HXH là gì?

31-05-2021

Bạn nhìn thấy rất nhiều thuật ngữ nhà HXH trên mạng, trên báo đài hay trên các trang bất động sản. Bạn thắc mắc không biết đây là dạng nhà gì mà rất nhiều người chơi bất động sản tìm hiểu và kinh doanh về nó. Vậy nhà HXH là gì? Có ưu nhược điểm ra sao? Đừng bỏ lỡ bài viết này để có câu trả lời cho chính mình nhé!

Nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

25-01-2022

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Công thức tính diện tích đất méo trong sổ đỏ đơn giản chính xác

25-05-2021

Cách tính diện tích đất không vuông như thế nào để cho kết quả chính xác nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang sở hữu hay sắp mua đất không vuông đặt ra. Đừng lo lắng khi bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ

Top 5 kinh nghiệm đầu tư bất động sản siêu hay không nên bỏ lỡ

27-05-2021

Trong nền kinh tế hiện nay, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư ổn định và đem lại lợi nhuận cao. Đây cũng chính là sân chơi hấp dẫn thu hút nhà đầu tư phát triển khả năng kinh doanh của mình. Sở hữu kinh nghiệm đầu tư bất động sản hữu ích hình thành công cụ hút vốn sinh lợi tuyệt vời. Theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những kinh nghiệm đó là gì nhé!

Lợi ích của việc cắt rãnh ramp dốc

25-04-2021

Lợi ích mà cắt rãnh ramp dốc đem lại cho người sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chat Fb

Chat Zalo

0974.995.333