Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không

Bên cạnh sổ đỏ và sổ hồng, sổ xanh cũng là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh quyền sở hữu đất được khá nhiều người quan tâm. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về đất sổ xanh là gì? giá trị pháp lý của đất sổ xanh như thế nào? có được chuyển sang sổ đỏ không mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Sổ xanh là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do lâm trường cấp cho người dân để quản lý với hình thức bìa màu xanh da trời. Sổ xanh được cấp với mục đích quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn.

Trong quá trình sử dụng nếu hết thời hạn lâm trường được phép thu hồi lại nếu địa phương không có chính sách giao đất lại cho người dân. Thông thường người được cấp sổ xanh bao gồm chủ đầu tư khai thác trồng rừng hoặc người dân địa phương được nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế lâm nghiệp.

so xanh la gi - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
Ảnh 1: Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do lâm trường cấp cho mục đích quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn. ( nguồn internet)

Phân biệt sổ xanh với sổ đỏ sổ hồng

Để phân biệt sổ xanh với sổ đỏ, sổ hồng chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

Màu sắc

Đây là cách phân biệt dễ dàng nhất dựa vào đặc điểm màu sắc tương ứng với tên gọi của mỗi loại như sổ xanh – có màu xanh, sổ đỏ – có màu đỏ, sổ hồng – có màu hồng. Tuy nhiên đây chỉ là cách phân biệt về mặt hình thức quan trọng nhất là cần phải hiểu được nội dung được quy định.

Bản Chất

 • Sổ xanh: Đây là giấy chứng nhận sở hữu đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật cho cá nhân và các hộ gia đình

 • Sổ đỏ: Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

 • Sổ hồng: Đây là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sở hữu đất ở 

Nơi cấp

 • Sổ xanh: Được cấp và quản lý trực tiếp từ lâm trường cho những đối tượng trồng rừng

 • Sổ đỏ: Được bộ tài nguyên và môi trường cấp

 • Sổ hồng: Được bộ xây dựng cung cấp, sổ hồng thường cấp cho các dự án đô thị lớn nằm trong khu vực kinh tế phát triển với các sản phẩm phổ biến như chung cư hay đất dự án

phan biet so xanh so do so hong - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
Sổ xanh khác sổ đỏ, hồng ở bản chất, màu sắc và nơi cấp ( nguồn internet)

Đất sổ xanh là gì?

Sở dĩ nhiều người thường gọi sổ xanh đất nông nghiệp bởi loại giấy tờ này được cung cấp bởi lâm trường với mục đích khai thác trồng rừng. Do đó theo quy định của pháp luật cụ thể là tại điều 10 luật đất đai năm 2013 đã quy định rõ ràng đất sổ xanh  nằm trong nhóm đất nông nghiệp. 

Thời hạn sử dụng sổ xanh đất nông nghiệp

Về thời hạn sử dụng sổ xanh đất nông nghiệp nước ta cũng đã có những quy định rõ ràng trong điều 126

 • Thời hạn giao công nhận quyền sử dụng sổ xanh không quá 50 năm với các cá nhân hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

 • Thời hạn cho thuê đất sổ xanh với cá nhân gia đình không quá 50 năm.

 • Thời hạn giao, cho thuê với các tổ chức sử dụng với mục đích nông – lâm – ngư nghiệp làm muối không quá 50 năm

 • Thời hạn giao và cho thuê với các tổ chức, cá nhân sử dụng mục đích thương mại, dịch vụ, phi nông nghiệp không quá 50 năm.

 • Thời gian giao và cho thuê với các tổ chức thực hiện dự án không quá 50 năm

 • Thời hạn giao và cho thuê với người Việt định cư nước ngoài , các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không quá hạn mức 50 năm.

 • Thời hạn giao và cho thuê với các dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm ở nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn thì được thuê 70 năm.

 • Thời hạn giao và cho thuê dùng làm trụ sở tổ chức nước ngoài với mục đích ngoại giao không quá 99 năm.

 • Thời hạn giao và cho thuê đất thuộc quỹ nông nghiệp dùng vào việc công ích tại xã phường không quá 5 năm

 • Thời hạn đất xây dựng công trình công cộng và các tổ chức công lập tự chủ tài chính không với mục đích kinh doanh không quá 70 năm.

thoi han su dung so xanh dat nong nghiep - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
Thời hạn sử dụng sổ xanh được nước ta quy định rõ ràng – ( Nguồn: Internet)

Đất sổ xanh chuyển sang sổ đỏ được không?

Như chúng ta đã phân tích ở phần trên, bản chất của đất sổ xanh là được lâm trường cho thuê có thời hạn chính vì vậy mà không được phép chuyển thành sổ đỏ. 

Tuy nhiên có nhiều trường hợp ngoại lệ và được phép chuyển đổi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 nếu thỏa mãn những điều kiện: 

 • Có giấy tờ quyền sử dụng đất trước ngày  15/10/1993 được cơ quan có thẩm quyền cấp.

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất trước ngày 15/10/2013.

 • Có sổ hoặc giấy tờ xác nhận hợp lệ về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, các giấy tờ xác nhận cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương có gắn với đất

 • Có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy xác nhận mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày  15/10/1993 do UBND cấp và xác nhận đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

 • Có giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà có gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước theo đúng pháp luật

 • Có giấy tờ quyền sử dụng đất thuộc chế độ cũ do cơ quan thẩm quyền cung cấp

 • Có các loại giấy tờ được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của chính phủ.

Nếu như có đầy đủ các loại giấy tờ trên thì đất sổ xanh nông nghiệp hoàn toàn có thể chuyển đổi thành đất sổ đỏ.

so xanh co chuyen sang so do duoc khong - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
04. Có nhiều ngoại lệ sổ xanh vẫn được chuyển sang sổ đỏ ( nguồn: Internet)

Sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Cũng giống như việc chuyển đổi đất sổ xanh sang sổ đỏ, hiện tại cũng có những trường hợp ngoại lệ cho phép chuyển nhượng, tặng, cho theo quy định tại điều 192 – luật đất đai năm 2013 

 • Đối với người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn: Những đối tượng thuộc nhóm này đang sử dụng đất theo chính sách của nhà nước thì được chuyển nhượng, tặng cho với điều kiện phải sử dụng đất 10 năm kể từ ngày có quyết định được giao đất của chính phủ

 • Đối với hộ gia đình sống ở khu vực rừng phòng hộ: Đối tượng này cũng được phép chuyển nhượng, tặng cho các gia đình khác cũng đang sinh sống tại khu vực rừng phòng hộ này

 • Đối với hộ gia đình sinh sống ở vùng được bảo vệ: Các hộ gia đình đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thách thuộc rừng đặc hộ nhưng chưa thể chuyển ra khỏi các vùng này thì được phép chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất.

so xanh co chuyen nhuong duoc khong - Sổ xanh là gì? Có được chuyển sang sổ đỏ không - tu-van-luat
05. Để chuyển nhượng đất sổ xanh cần thỏa mãn những quy định của pháp luật ( Nguồn – Internet)

Có nên mua đất sổ xanh hay không?

Đất sổ xanh nông nghiệp hoàn toàn có thể mua được tuy nhiên bạn cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Đất sổ xanh bị giới hạn sử dụng trong khoảng từ 20 – 50 năm. Có thể sẽ gặp phải những tranh chấp. Nếu muốn sở hữu và mua đất sổ xanh yêu cầu phải xác minh rõ ràng tình trạng pháp lý để hạn chế và giảm thiểu tranh chấp 

 • Khi mua đất sổ xanh yêu cầu quan trọng nhất là hiểu rõ về rủi ro pháp lý, nếu mua đất mà pháp lý không rõ ràng dẫn tới không thực hiện được các thủ tục chuyển đổi thậm chí bị thu hồi và không được chấp nhận các hoạt động vay vốn ngân hàng.

 • Người mua và tham gia giao dịch đất sổ xanh nên đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem lịch sử, điều kiện chuyển nhượng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Thông qua những chia sẻ trong nội dung bài viết trên, hy vọng quý độc giả đã có được cái nhìn tổng quan nhất về sổ xanh là gì? Cũng như những thông tin quan trọng liên quan. Đừng quên quay trở lại với chúng tôi để tiếp tục cập nhật thêm những tin tức hữu ích khác.

Đăng ký tư vấn Miễn phí

Hãy để lại số điện thoạithời gian phù hợp với Quý Khách, Nhân viên sẽ gọi lại tư vấn Miễn Phí!

Tiêu chí lựa chọn kích thước thang máy chung cư phù hợp 2021

25-05-2021

Việc lựa chọn kích thước thang máy chung cư là bước đầu vô cùng quan trọng trong việc khởi công xây dựng các tòa chung cư cao tầng. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn liên quan đến sự an toàn của dân cư sinh sống trong chung cư. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người hiểu thêm về cách lựa chọn kích thước thang máy chung cư sao cho phù hợp.

Thất bại nhà ở xã hội do thiếu quỹ đất và "đói" vốn

22-04-2021

Có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả phát triển nhà ở xã hội chưa đạt mục tiêu đề ra, đó là do thiếu quỹ đất sạch và hạn chế về nguồn vốn tín dụng ưu đãi... Ông Hà Quang Hưng, Cục Phó Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết như vậy về kết quả phát triển nhà ở xã hội chưa đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội dừng nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị số 2

28-04-2021

Thành phố Hà Nội vừa có quyết định dừng nghiên cứu tiền khả thi tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Trần Hưng Đạo – Thượng Đình theo hình thức đầu tư đối tác công – tư, hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Các loại phòng trong khách sạn và cách phân biệt chi tiết

31-05-2021

Để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, khách sạn thường chia phòng thành nhiều loại. Nếu bạn đang thắc mắc về các loại phòng khách sạn gồm những loại nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Cắt chống trượt ramp dốc - Tất tần tật về ram dốc, đường dốc hầm xe

04-05-2021

TẤT TẦN TẬT VỀ RÃNH RAMP DỐC BÊ TÔNG TẦNG HẦM Rãnh ramp dốc nền bê tông được đưa vào hầu hết mọi công trình hiện nay tại tầng hầm như: nhà xưởng, tầng hầm tại siêu thị, sân bay, trung tâm thương mại… Bởi nó mang lại sự an toàn cho con người đi lại và các phương tiện di chuyển trên dốc tầng hầm. Thế nên có thể nói rãnh ramp dốc là một thứ không thể thiếu của các công trình lớn có tầng hầm.

Tất tần tật về tiêu chuẩn ramp dốc (ram dốc) tầng hầm an toàn nhất

25-05-2021

Ram dốc tầng hầm hiện nay được ứng dụng rất phổ biến với hầu hết mọi công trình chung cư, trung tâm thương mại hay nhà cao tầng,… Vì vậy mà những kỹ tiêu chuẩn kỹ thuật của đường dốc tầng hầm luôn là chủ đề được quan tâm và tìm hiểu hàng đầu mỗi khi nhắc đến. Vậy thực hư nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với những thông tin dưới đây nhé!

Cuộc sống ngày giãn cách của những người phụ hồ

07-08-2021

HÀ NỘI - Dưới nắng hè gay gắt, những người thợ xây dựng, phụ hồ quanh quẩn bên trong lán trại khoảng 20m2, dựng tạm bợ bằng mấy tấm gỗ và phủ bạt.

Mài sàn bê tông như thế nào và để làm gì

19-04-2021

Xoa nền bê tông để làm gì? Quá trình thi công xoa nền bê tông liệu có khó khăn hay không? Tại bài viết này đây hãy cùng Mài Sàn Thanh Lâm đi tìm hiểu những vấn đề trên dưới bài viết này nhé. Sơ lược về xoa nền bê tông Xoa nền bê tông giúp nền bê tông được san phẳng, nhẵn và mịn, nhờ vào thiết bị xoa nền chuyên dụng, đây là loại thiết bị giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Để có thể thực hiện được việc xoa nền một cách chuyên nghiệp cần phải có nhiều kinh nghiệm và trình độ nhất định mới có thể làm được vì quy trình nó khá phức tạp. Có thể nói trong thi công bề mặt sàn, công việc làm phẳng, làm nhẵn và làm mịn bề mặt đóng vai trò rất quan trọng không thể thiếu cho bề mặt sàn hiện nay. Nhưng kỹ thuật xoa nền là một điều gì đó rất khó để thành thạo nếu muốn thực hiện phải đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao trong vấn đề sử dụng máy móc.

Chat Fb

Chat Zalo

0823998999